FreedomDIVE.com


Pages: (2) [1] 2  ( Go to first unread post ) Reply to this topicStart new topic

> เทคนิคการใช้งาน sausage
ปักเป้า
Posted: 16 Nov 2011, 03:07 PM
Quote Post


Advanced Member
***

Group: Staff
Posts: 1252
Member No.: 8
Joined: 24 May 05



พอดีในทริปวันปิยะที่ผ่านมา มีน้องวี DMT คนล่าสุดของเรา มาถามถึงวิธีการปล่อย Sausage และวิธีการเก็บ การพันเชือก ด้วย ก็เลยคิดว่า น่าจะเอาเรื่องที่เล่าให้น้องวีฟัง มาคุยกันในเว็บบอร์ดด้วยดีกว่า เผื่อใครมีเทคนิคอะไรดีๆ มาแบ่งปันกันอีก

เริ่มตั้งแต่วิธีการปล่อย Sausage ผมมีวิธีและขั้นตอนดังนี้ครับ


--------------------
"อิสระ" จะทำให้ "โอกาส" อยู่กับเราเสมอ - พี่ป๊อด พูดไว้ในโฆษณา 1-2-call
PMEmail PosterICQYahooMSN
Top
ปักเป้า
Posted: 16 Nov 2011, 03:08 PM
Quote Post


Advanced Member
***

Group: Staff
Posts: 1252
Member No.: 8
Joined: 24 May 05



วิธีการปล่อย sausage
  • เริ่มต้นจาก sausage ที่ม้วนหรือพับเก็บและพันสายไว้อย่างเรียบร้อยแล้ว ค่อยๆ หมุนตัว sausage เพื่อคลายสายเชือกออกมาเรื่อยๆ ปล่อยสายเชือกให้ตกลงไปด้านล่าง ไม่ให้พันกันหรือพันกับตัวนักดำน้ำ
  • แกะ sausage ออกและคลายตัว sausage ที่ม้วนอยู่ออกมาจนสุด พยายามให้ sausage ยืดออกเต็มที่และปากถุงอยู่ด้านล่าง
  • จับปากถุงหลวมๆ เปิดปากถุงออก คว่ำลง แล้วใช้ second stage ที่สะดวก (ปกติจะเป็น second stage ของ octopus) ยื่น mouthpiece เข้าไปในถุง กดปุ่ม purge เพื่อเติมลมเข้าถุง
  • กะปริมาณลมที่เติมเข้าไปให้พอดีๆ กับขนาดความจุของถุง sausage ... หากเติมน้อยไป จะทำให้สูงไม่พอมองเห็นจากเรือ แต่หากเติมมากเกินไป อาจทำให้ sausage แตกได้ (ขึ้นกับลักษณะของ sausage ที่คุณใช้งาน ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่ การเลือกซื้อและใช้งาน sausage)
  • จับเชือกหลวมๆ ไม่มีส่วนใดยึดติดกับตัวนักดำน้ำ หรือชุดดำน้ำ มิฉะนั้นอาจถูก sausage ดึงตามขึ้นไปด้วย (อันตรายมาก) ปล่อยให้ sausage พุ่งขึ้นสู่ผิวน้ำ แล้วจับตุ้มถ่วงสายเอาไว้ (ความยาวสายควรเพียงพอที่จะให้นักดำน้ำจับไว้ได้ขณะทำ safety stop เป็นอย่างน้อย)
  • sausage จะล้มนอนอยู่บนผิวน้ำ หากต้องการให้ sausage ตั้งขึ้น มองเห็นได้ไกล ให้ออกแรงดึงลง แต่ถ้าการลอยตัวเป็นกลางอยู่ ก็จะทำให้เราถูกดึงขึ้นด้วยตามธรรมชาติ ดังนั้น ถ้าต้องการให้ตั้งอยู่ได้นาน ต้องทำให้ตัวนักดำน้ำมีการลอยตัวเป็นลบมากหน่อย หรือ มีตุ้มถ่วงที่หนักพอ (ต้องหนักมาก ซึ่งคงไม่มีใครพกลงไปดำน้ำด้วย)


--------------------
"อิสระ" จะทำให้ "โอกาส" อยู่กับเราเสมอ - พี่ป๊อด พูดไว้ในโฆษณา 1-2-call
PMEmail PosterICQYahooMSN
Top
ปักเป้า
Posted: 16 Nov 2011, 03:09 PM
Quote Post


Advanced Member
***

Group: Staff
Posts: 1252
Member No.: 8
Joined: 24 May 05



สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการปล่อย
  • ควรปล่อย sausage เมื่อเริ่มจะทำ safety stop เป็นอย่างน้อย เพื่อเตือนเรือที่อาจเข้ามาใกล้ หรือหากเชือกยาวพอ สามารถปล่อยได้ตั้งแต่ความลึกมากกว่า 5 เมตร (ยังไม่มีข้อมูลว่า หากปล่อยที่ความลึกมากๆ จะมีข้อดีข้อด้อยอย่างไร แต่ส่วนใหญ่ที่เกิน 5 เมตร ก็จะอยู่ระหว่าง 10 - 12 เมตร)
  • ผู้ปล่อย sausage ให้มีระยะห่างกับนักดำน้ำคนอื่น เพียงพอที่สายเชือกจะไม่ไปพันเข้ากับนักดำน้ำคนอื่น
  • ไม่ปล่อย sausage มากกว่า 1 ลูกในบริเวณใกล้เคียงกัน เพราะอาจทำให้สายเชือกพันกันได้ ถ้าเป็นกลุ่มเดียวกัน หรือขึ้นเรือลำเดียวกัน ให้ใช้ร่วมกันไปเลย ถ้าเป็นคนละกลุ่ม ให้แยกออกมาห่างจนแน่ใจว่าจะไม่พันกัน แล้วจึงปล่อย
  • ถ้าน้ำมีกระแส และสามารถทำ safety stop ได้โดยไม่อยู่ในกระแส (เช่นมีกองหินบังกระแสได้ ที่ระดับความลึกที่จะทำ safety stop) อย่าปล่อย sausage ระหว่างทำ safety stop เพราะ sausage จะลอยขึ้นไปและโดนกระแสลากไปด้วย ทำให้นักดำน้ำที่ถือ sausage ต้องออกแรงดึง


--------------------
"อิสระ" จะทำให้ "โอกาส" อยู่กับเราเสมอ - พี่ป๊อด พูดไว้ในโฆษณา 1-2-call
PMEmail PosterICQYahooMSN
Top
ปักเป้า
Posted: 16 Nov 2011, 03:22 PM
Quote Post


Advanced Member
***

Group: Staff
Posts: 1252
Member No.: 8
Joined: 24 May 05



วิธ๊ม้วนสายและเก็บ sausage
  • ม้วนสายเก็บโดยให้สายเรียงกันเป็นระเบียบ จะดีที่สุด และหากไม่ใช่เชือกเส้นใหญ่หนา หรือยาวมาก ก็ให้พันรอบ sausage เพียงชั้นเดียวได้ โดยไม่ต้องซ้อนชั้นที่สอง มิฉะนั้นอาจมีโอกาสที่เชือกจะพันกันได้ ตอนคลายมาใช้งาน
  • ไม่ต้องผูกหรือทำเงื่อนล็อคกันเลื่อนหลุด เพราะอาจทำให้สายผูกเป็นปม ไม่คลายออกเต็มที่ เมื่อจะใช้งาน

เทคนิคเพิ่มเติมของผมเอง
  • การคลายสายออกมาเพื่อเตรียมปล่อย ใช้วิธีดึงเชือกแรงๆ แทนการค่อยๆ ม้วนคลายออก ก็ได้ จะทำให้คลายสายออกได้เร็ว (ตัว sausage จะไม่ถูกดึงไปตามสายเชือก แต่จะหมุนอยู่ในตำแหน่งเดิม โดยค่อยๆ คลายสายออกมา) ให้ระวัง แขนหรือมือที่ดึงเชือก จะกระทบนักดำน้ำรอบข้างได้ แต่ปกติ อาจต้องมีระยะรอบตัวผู้ปล่อยอีกเล็กน้อย
  • การเก็บ sausage สามารถพับ sausage ทีละครึ่งท่อน แล้วค่อยม้วนเก็บตอนใกล้เสร็จ ก็ได้ ซึ่งจะทำให้สามารถคลายออกมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว


--------------------
"อิสระ" จะทำให้ "โอกาส" อยู่กับเราเสมอ - พี่ป๊อด พูดไว้ในโฆษณา 1-2-call
PMEmail PosterICQYahooMSN
Top
ปักเป้า
Posted: 16 Nov 2011, 03:29 PM
Quote Post


Advanced Member
***

Group: Staff
Posts: 1252
Member No.: 8
Joined: 24 May 05



ผมเอง เคยเห็นไดฟ์ลีดบางคน ปล่อย sausage ตั้งแต่ความลึกประมาณ 8 - 10 เมตร ซึ่งมีข้อดีคือ ช่วยเตือนเรือที่อยู่บนผิวน้ำให้ระวังไม่เข้ามาใกล้ ได้ตั้งแต่ก่อนจะขึ้นมาทำ safety stop เพราะบ่อยครั้งที่นักดำน้ำใหม่ มักจะควบคุมการลอยตัวให้หยุดที่ 5 - 6 เมตรไม่ได้ และลอยขึ้นไปถึงผิวน้ำ

ส่วนข้อดีอื่นๆ และ ข้อเสีย หรือข้อควรระวัง ของการใช้งาน sausage แบบนี้ เป็นอย่างไร ผมไม่มีข้อมูลเลยครับ

ใครมีประเด็นน่าสนใจเพิ่มเติม หรือ มีเทคนิคอะไรดีๆ เกี่ยวกับการใช้งาน sausage ลองเอามาแชร์กันหน่อยนะครับ


--------------------
"อิสระ" จะทำให้ "โอกาส" อยู่กับเราเสมอ - พี่ป๊อด พูดไว้ในโฆษณา 1-2-call
PMEmail PosterICQYahooMSN
Top
flatworm
Posted: 18 Nov 2011, 11:05 PM
Quote Post


Advanced Member
***

Group: Staff
Posts: 2771
Member No.: 4
Joined: 24 May 05



เพิ่มเติมอีกนิด
  • เราอาจจะคุ้นเคยกับการเรียกว่า Sausage แต่เวลาไปดำน้ำกับชาวต่างชาติ อาจจะได้ยินคำว่า S.M.B. ซึ่งย่อมาจาก Safety Marker Buoy นะครับ
  • ก่อนปล่อย Sausage ควรดูความลึกที่ dive computer อีกครั้งนึงว่าอยู่ในความลึกที่เหมาะสมหรือเปล่า ส่วนใหญ่ก็ที่ 5-6 เมตร
    จากที่สัเกตนักดำน้ำเวลาปล่อย sausage จะเห็นว่าระหว่างคลายเชือก และพยายามเปิดปากถุง นักดำน้ำมักจะจมลงไปกว่าระดับที่ทำ safety stop ทำให้เวลาปล่อยอากาศเข้าไป นักดำน้ำจะ shoot ตาม sausage ไปด้วย
    แต่ถ้าไม่จับเชือกไว้แน่น ก็ไม่มีปัญหานี้ แต่จะทำให้เชือกหลุดมือขึ้นไป และต้องว่ายตามไปเก็บ ถ้าหากมีกระแสน้ำด้วย ก็จะยิ่งลอยห่างออกไป


--------------------
diving with FreedomDIVE, every site so fun.
น้ำใสๆ ดำชิวๆ นี่แหละ คือการดำน้ำที่มีความสุขที่สุดในโลก


MSN: earth_maisak at hotmail dot com
Email: supasate at freedomdive dot com
PMEmail PosterICQMSN
Top
NotE
Posted: 21 Feb 2012, 04:57 PM
Quote Post


Member
**

Group: Members
Posts: 29
Member No.: 2983
Joined: 22 Feb 11



การเปิดปากถุง Sausage ใต้น้ำ เป็นอะไรที่ลำบากจริงๆ
PMEmail Poster
Top
ปักเป้า
Posted: 28 Feb 2012, 12:20 PM
Quote Post


Advanced Member
***

Group: Staff
Posts: 1252
Member No.: 8
Joined: 24 May 05



คุณ NotE ลองใช้วิธีขยี้ปากถุง เหมือนที่แม่ค้าขยี้ถุงร้อนสำหรับใส่อาหาร ดูสิครับ อาจช่วยได้อีกนิดนึง
แต่อย่างว่าแหละครับ ปากถุง sausage มันก็ลื่นมากทีเดียว ยิ่งถ้าเราใส่ถุงมือดำน้ำอยู่ด้วยนะ โอ้ววว บร๊ะเจ้า


--------------------
"อิสระ" จะทำให้ "โอกาส" อยู่กับเราเสมอ - พี่ป๊อด พูดไว้ในโฆษณา 1-2-call
PMEmail PosterICQYahooMSN
Top
prettypok
Posted: 4 Sep 2012, 11:46 AM
Quote Post


New Member
*

Group: Members
Posts: 1
Member No.: 3547
Joined: 22 May 12



แนะนำเพิ่มเติมค่ะ
หากดำน้ำใกล้กับกองหิน
ควรปล่อยซอสเซจในตำแหน่งกลางน้ำที่ห่างออกจากกองหินพอสมควร
เนื่องจากในขณะที่เรากำลังทำเซฟตี้สตอฟอยู่
อาจถูกคลื่นซัดเข้ากองหินได้ค่ะ
หรืออาจถูกคลื่นเหวี่ยงไปมา ทำให้เสียสมดุล โดยเฉพาะนักดำน้ำมือใหม่ อาจชูตขึ้นมาได้ง่ายค่ะ
PMEmail Poster
Top
flatworm
Posted: 16 Oct 2012, 09:42 AM
Quote Post


Advanced Member
***

Group: Staff
Posts: 2771
Member No.: 4
Joined: 24 May 05



ต่อจาก prettypok เรื่องปล่อย sausage ใกล้กองหินที่ตื้นอีกเรื่องนึงคือ
ปลายเชือกที่ถ่วงน้ำหนักไว้ อาจจะลงไปติดซอกหิน
ทำให้ยิง sausage ขึ้นไปแล้ว ไม่ถึงผิวน้ำเพราะปลายเชือกติดก้อนหินได้ครับ


--------------------
diving with FreedomDIVE, every site so fun.
น้ำใสๆ ดำชิวๆ นี่แหละ คือการดำน้ำที่มีความสุขที่สุดในโลก


MSN: earth_maisak at hotmail dot com
Email: supasate at freedomdive dot com
PMEmail PosterICQMSN
Top
0 User(s) are reading this topic (0 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

Topic OptionsPages: (2) [1] 2  Reply to this topicStart new topic