Komodo Islands

Diving Type Drift dive, Reef dive, Wall dive, Sea Mounts dive
Level Experienced Advance Openwater diver
Depth depended on dive location
Visibility 10-60 meters
Current none-strong
Water Temp 20-29 องศาเซลเซียส 
ทางตอนเหนือของหมู่เกาะโคโมโด น้ำทะเลจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่า ในช่วง 27-28 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนใต้ น้ำทะเลค่อนข้างเย็ยโดยมีอุณหภูมิ 23-24 องศาเวลเซียส
Dive Site

Siaba Kecil, Saiba Besar, Tatawa Besar, Tatawa Kecil, Sabayur, Batu Bolong, Manta Point (Makassa), Mawan, Wainilu, Castle Rock, Crystal Rock, Cauldron 

Season ที่หมู่เกาะโคโมโดนี้สามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดำน้ำแถวนี้คือ เดือน มิถุนายน ถึงเดือนกรกฎาคม ทะเลค่อนข้างเรียบไม่มีคลื่น มีลมโชยอ่อนๆ หากต้องการดำน้ำ Liveaboard มีเรือให้บริการช่วงเดือนเมษายนถึงธันวาคม นอกจากช่วงนี้เรือจะไปให้บริการอีกฝั่งคือ ราชาอัมพัต (Raja Ampat) ส่วน Day trip เพื่อดำแถบหมู่เกาะโคโมโดมีให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งปี
Highlight พี่บิ๊กอย่าง กระเบนราหู, เต่า, ฉลาม, ปลานโปเลียน, ปลานกแก้วหัวโหนก, ฝูงปลามง
สัตว์ตัวจิ๋ว เช่น Pigmy Seahorses, Clown Frogfish, Blue-ring octopus, Nudibranches

General Info

หมู่เกาะโคโมโดตั้งอยู่ในเขตร้อน และทอดอยู่ระหว่างมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิกฟิค จุดดำน้ำบริเวณนี้จึงมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง เป็นแหล่งรวมสัตว์จากทั้งสองมหาสมุทร เนื่องจากตั้งอยู่ระหว่าง 2 มหาสมุทรทำให้อิทธิพลของการขึ้นลงของน้ำมีความแตกต่างกัน ยามน้ำลงก็จะมีน้ำหนุนจากอีกมหาสมุทรดันเข้ามาทำให้มีการไหลเวียนของน้ำ ดึงความอุดมสมบุรณ์มายังบริเวณนี้

จุดดำน้ำในหมู่เกาะโคโมโดจึงตั้งอยู่ในเขตที่เป็นร่องน้ำที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีกระแสน้ำที่ค่อนข้างแรงจนถึงแรงมากแห่งหนึ่งของโลก นักดำน้ำจึงต้องระมัดระวังเรื่องกระแสน้ำมากเป็นพิเศษ ข้อดีของความเชี่ยวแรงของกระแสน้ำทำให้โลกใต้น้ำในบริเวณนี้มีสรรพสัตว์หลากหลายสีสันของปะการัง ฟองน้ำ ดอกไม้ทะเล รวมทั้งปลาน้อยใหญ่ที่เข้ามาอาศัยจับกินแพลงตอนเป็นอาหาร การดำน้ำที่หมู่เกาะโคโมโดจึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่นักดำน้ำทั่วโลกต้องการมาสัมผัส ชื่นชมธรรมชาติที่งดงาม

Dive Site (Detail)

Siaba Kecil

ความลึกสูงสุด 30 เมตร

ประเภทการดำน้ำ Drift diving

Highlight ฝูงปลาขนาดใหญ่จำพวกปลาสาก(Barracudas), ปลามง(Giant Trevally), และ ปลาสร้อยนกเขา(Sweetlip), ปลาฉลาม(Sharks), เต่าทะเล รวมทั้งปลาแมนดาริน(Mandarin fish) ที่หาชมได้ยาก จุดดำน้ำจุดนี้เหมาะสำหรับนักดำน้ำที่รักการชมนูดิ้ตัวจิ๋ว

Saiba Besar

ความลึกสูงสุด 25 เมตร

ประเภทการดำน้ำ Reef/Drift diving

จุดดำน้ำบริเวณนี้เป็นทุ่งปะการังทางฝั่งตะวันตกของเกาะ ปล่อยตัวไหลตามกระแสน้ำ

Highlight ปลาฉลามครีบดำ(black tip sharks), ปลาสาก(Barracudas), ปลากระพง(Snappers),ปลามง(Trevally), ปลานกขุนทอง(Wrasses) และเต่า

Tatawa Besar

ความลึกสูงสุด 28 เมตร

ประเภทการดำน้ำ Drift diving

จุดดำน้ำแห่งนี้เป็นดำน้ำที่มีปะการังสวยทีสุดแห่งหนึ่งในโคโมโด ในกรณีที่กระแสน้ำในจุดนี้แรงมากสามารถเปลี่ยนไปดำที่ Tatawa Kecil ได้

Highlight

Tatawa Kecil, Sabayur, Batu Bolong, Manta Point (Makassa), Mawan, Wainilu, Castle Rock, Crystal Rock,
Cauldron

Manta Point (Makassa):       
ความลึก 15 เมตร, ประเภทการดำน้ำ Reef/Drift diving, กระแสน้ำ Mild – Strong
แมนต้าพ้อยต์ มีชื่อท้องถิ่นว่า มาคาสซ่า เป็นเกาะเล็กๆทางตะวันตกของโคโมโด บริเวณนี้จะมีกระแสน้ำจากเหนือลงใต้ หรือใต้ขึ้นเหนือ ทำให้มีแพลงตอนจำนวนมาก จึงพบฝูงกระเบนราหู(แมนต้า) การดำน้ำในจุดนี้เป็นลักษณะ drift diving ปล่อยตัวไหลตามกระแสน้ำ โดยให้การลอยตัวเป็น Negative Buoyant นักดำน้ำสามารถเกาะพื้นเพื่อหยุดพักชื่นชมฝูงแมนต้าได้ นอกจากฝูงแมนต้าแล้วเราสามารถชื่นชมปะการังหลากสีที่เป็นที่อยู่ของปลาหลากชนิด เช่น ฉลามครีบขาว, ปลาผีเสื้อจักรพรรดิ์, ปลาสร้อยนกเขา, ฝูงปลาวัว, ฝูงปลายูนิคอร์น จนถึง กั้งตั๊กแตนที่พบค่อนข้างมากในบริวณนี้

Go There

Travel Map Komodo Islands
 Komodo - Labuan Bajo

How to Go toKomodo - Labuan Bajo

การเดินทางไปยังเกาะโคโมโดยังไม่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศไทย แนะนำให้บินจากกรุงเทพไปสู่เดนพาซาร์ (Denpasar) เกาะบาหลีก่อน แล้วต่อด้วยสายการบินในประเทศไปยังลาบวนบาโจ (Labuan Bajo) บนเกาะนูซาเติงการาตะวันออก ซึ่งจะมีร้านดำน้ำ รวมทั้งไดฟ์รีสอร์ทมากมายที่ให้บริการนำเทียวตั้งแต่เรือข้ามเกาะไปชมมังกรโคโมโด รวมทั้งดำน้ำลึก และดำผิวน้ำ

Flight Info.

เส้นทางกรุงเทพ-เดนพาซาร์ (บาหลี) มีหลายสายการบินให้เลือกใช้ เลือกค้างคืนเที่ยวในบาหลีก่อน แล้วจึงต่อสายการบินในประเทศเพื่อเดินทางไปลาบวนบาโจ หรือเดินทางภายในวันเดียวเลยก็ได้เช่นกัน ในที่นี้ขอแนะนำไฟล์ที่ต้องการเดินทางภายในวันเดียว จากกรุงเทพ-เดนพาซาร์-ลาบวนบาโจ (ขาไป-ขากลับ) เพื่อประหยัดที่พักบนเกาะบาหลี

   From         To                          Flight                       Departure time        Arrival time      
ขาไป        
DMK DPS FD396 (Air Asia)  06:15 11:30
DPS LBJ IW1898 (Wing Air) 13:55 15:15
DPS LBJ IN664 (Nam Air) 14:00 14:55
ขากลับ        
LBJ DPS IW1831 (Wing Air) 08:30 09:30
DPS DMK FD397 (Air Asia) 12:00 15:15